Thông tin


VNOJ – VNOI Online Judge

VNOJ là hệ thống thi trực tuyến do Câu lạc bộ Olympic Tin học Việt Nam (VNOI) phát triển và vận hành, với mục tiêu là thúc đẩy phong trào Tin học tại Việt Nam.

Sau nhiều năm, qua nhiều lần thay đổi hệ thống thi trực tuyến, VNOJ chính thức hoạt động vào năm 2021 với nhiều tính năng hữu ích, phù hợp với thực tế việc dạy và học Tin học tại Việt Nam.

Hỗ trợ nhiều định dạng bài tập

Hiện nay có rất nhiều các hệ thống thi trực tuyến, một số có thể kể đến như CodeForces, DMOJ, Contest Management System (CMS),.... Tại Việt Nam, phần lớn các kỳ thi sử dụng phần mềm Themis với định dạng dữ liệu đặc trưng. Các hệ thống này đều chỉ hỗ trợ một loại dữ liệu riêng biệt, không chung với các hệ thống khác.

VNOJ có thể hoạt động với nhiều định dạng dữ liệu, trong đó tương thích tốt nhất với dữ liệu dành cho Polygon (CodeForces) và cho Themis. Bên cạnh đó, hệ thống cũng hỗ trợ hầu hết các dạng bài tập phổ biến: Từ các bài chấm điểm theo test (luật VOI), chấm điểm theo subtask (luật kỳ thi TST, IOI, APIO), chấm đúng mọi test (luật ICPC) cho tới những bài chấm theo độ tốt kết quả (Output Only, Xấp xỉ) và bài tương tác, 2-steps… Hệ thống có thể đáp ứng nhiều loại kỳ thi, từ luyện tập cá nhân tới thi tập trung và các challenge contest… Do đó, VNOJ không chỉ phù hợp tổ chức kỳ thi trong các trường Phổ thông, Đại học mà còn có thể tổ chức các kỳ thi thuộc khối Doanh nghiệp.

Ổn định

Sau hơn ba năm xây dựng và phát triển, VNOJ đã tiếp nhận hơn 5,000,000 lượt nộp bài, duy trì hệ thống chấm ổn định cho hơn 100 kỳ thi lớn nhỏ (tiêu biểu như VNOI CUP, Bedao Contest,...) với thời gian kéo dài từ 120 - 300 phút cùng số lượng người tham gia từ 300-1400 người. Hiện nay, hệ thống đang có khoảng 51000 thành viên, trung bình xử lý gần 10000 lượt nộp bài mỗi ngày. VNOI hiện đang cung cấp tính năng Tổ chức, giúp đỡ cho các thầy cô trong việc dạy Tin học và quản lý tình hình học tập của học sinh. Trải qua hai năm phát triển, tính tới hiện tại, tổng số tổ chức đang hoạt động là 429 với khoảng 6000 lượt nộp bài mỗi ngày, trong đó bao gồm nhiều tổ chức của các trường Chuyên, các trường Đại học, Cao đẳng và các doanh nghiệp.

Để duy trì hoạt động của VNOJ, câu lạc bộ đã sử dụng máy chủ và cơ sở dữ liệu của DigitalOcean trên hạ tầng mạng tốc độ cao 10Gbps. Hệ thống này được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ kỹ thuật VNOI, đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định. Đồng thời, VNOI còn sử dụng các dịch vụ bổ sung như dịch vụ chống tấn công DDoS của Cloudflare để củng cố tính ổn định của hệ thống và cải thiện trải nghiệm người dùng. Kể từ khi đi vào hoạt động, VNOJ chỉ trải qua tổng cộng 5 tiếng sự cố, và mỗi sự cố đều được xử lý nhanh chóng trong vòng không quá 20 phút.

Bên cạnh hệ thống thi trực tuyến, câu lạc bộ cũng phát triển hệ điều hành máy tính sử dụng trong các kỳ thi quan trọng. Việc này cung cấp cho ban tổ chức khả năng quản lý chặt chẽ, hiệu quả, đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách công bằng và minh bạch.

Đáng tin cậy

Trong ba năm trở lại đây, VNOJ được hội Tin học tin tưởng lựa chọn là hệ thống thi chính thức cho các kỳ thi ICPC và Olympic Tin học Sinh viên, tiêu biểu là ICPC Quốc gia và ICPC Khu vực. Đây là những kỳ thi có uy tín, thu hút được không chỉ sinh viên trong nước mà cả trong khu vực tham gia tranh tài. Trung bình, mỗi kỳ thi có sự góp mặt của từ khoảng 300 tới 400 đội tuyển đến từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, trong tháng 3 năm 2024, ICPC Asia Pacific Championship lần đầu tiên được tổ chức đã diễn ra thành công, thuận lợi. Hệ thống máy thi sử dụng hệ điều hành được phát triển bởi VNOI hoạt động trơn tru trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi dưới sự vận hành và giám sát của đội ngũ kỹ thuật.

Bên cạnh đó, VNOI cũng được một số doanh nghiệp chọn mặt gửi vàng, giao trọng trách tổ chức các kỳ thi, có thể kể đến như: Dytechlab Algorithm Battle, Viettel Programming Challenge, ...

Trong suốt các kỳ thi đã tham gia tổ chức, chưa từng có sự cố hệ thống nghiêm trọng nào xảy ra. Đây là một điểm sáng của VNOJ cũng như của đội ngũ kỹ thuật VNOI khi so sánh với các hệ thống chấm bài sử dụng trước đó.

Năm 2023, câu lạc bộ đã tích hợp thành công VNOJ vào Virtual Judge dựa trên sự đồng ý và hỗ trợ của ban quản trị. Điều này cho phép các thầy cô sử dụng tính năng trộn bài và nhiều tính năng hữu ích khác, đồng thời cũng cho thấy niềm tin của Quốc tế với VNOJ.

Với phương châm không ngừng cải thiện sao cho phù hợp, thuận tiện nhất với các thầy cô cũng như các bạn học sinh trong việc dạy và học, VNOI đã và đang thu thập ý kiến đóng góp của cộng đồng nhằm bổ sung các tính năng giúp VNOJ phát triển theo hướng tích cực. Câu lạc bộ luôn cố gắng hoàn thiện và phát triển VNOJ từng ngày để hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống thi trong các kỳ thi Học sinh giỏi tại Việt Nam trong tương lai.